Ý nghĩa của đường nét và hình dáng trong quảng cáo sản phẩm

Ý nghĩa tượng trưng của đường nét và hình dáng dân sáng tạo cần biết

Cũng như font chữ mà màu sắc, các đường nét và hình dáng cũng tạo ra nhiều ý nghĩa cho sản phẩm của bạn. Vậy ý nghĩa tượng trưng của từng đường nét và hình dáng là gì? Chúng ta sẽ áp dụng chúng vào việc quảng cáo như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây. Cùng khám phá ngay nhé.

Thí nghiệm thú vị về đường nét và hình dáng sản phẩm

Louis Cheskin (nhà nghiên cứu khoa học và sáng tạo tiếp thị) đã thực hiện một cuộc thí nghiệm như sau. Ông đã trang trí cho ống tuýp sản phẩm bằng những hình tròn và hình tam giác. Có 200 phụ nữ đã tham gia sử dụng 2 loại kem dưỡng da khác nhau này. Khi được hỏi sản phẩm nào tốt hơn, có đến 80% trong số họ đáp rằng loại đựng trong tuýp có hình tròn hiệu quả hơn loại kia. Tuy nhiên, sản phẩm trong 2 tuýp đều là một.

Hình dáng có ảnh hưởng đến cảm nhận về màu sắc sản phẩm
Hình dáng có ảnh hưởng đến cảm nhận về sản phẩm

Trong một trường hợp khác, hình dáng còn tạo ra cảm giác dày đặc, dính nhau hay nặng hơn trong khi những hình dáng khác lại tạo cảm giác loãng và nhẹ nhàng hơn.

Raymond Loewy – nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng thế giới đã cho 500 người thử lượng bia giống nhau. Một số bia đựng trong chai thon, dài làm bằng thủy tinh trong suốt, số còn lại đựng trong chai thấp, to và được làm từ thủy tinh mờ. Sau khi dùng thử, 98% người được thử cho rằng loại bia đựng trong chai thon, dài nhẹ hơn.

Xem thêm: Ý nghĩa tượng trưng của đường nét và hình dáng dân sáng tạo cần biết

Ý nghĩa tượng trưng của đường nét và hình dáng

Qua những cuộc thí nghiệm trên, chúng ta có thể kết luận rằng hình dáng của vật đựng sản phẩm có ảnh hưởng đến cảm nhận của người sử dụng. Thông thường, con người sẽ có cảm nhận về đường nét, phương hướng và hình dáng như sau:

Về đường nét và phương hướng

 • Đường nét nhỏ tượng trưng cho sự thanh nhã, đơn giản và nhẹ nhàng.
 • Đường nét dày thể hiện cho sức mạnh và năng lượng.
 • Những đường nét đậm hơn tạo cảm giác cương quyết và dữ dội
 • Những đường dài tạo cảm giác sôi nổi, hoạt bát.
 • Những đường ngắn thể hiện sự kiên quyết.
 • Những đường ngắt quãng tạo cảm giác của sự chuyển động cuồng nhiệt.
 • Những đường thẳng tạo sự điềm tĩnh, thư thái, hòa bình, ổn định và an toàn.
 • Đường thẳng đứng tạo cảm giác vô hạn, cao, hăng hái, ấm áp và sự cản trở. Đường thẳng đi lên có ý nghĩa của sự tiến bộ, tạo cảm giác tích cực. Ngược lại, đường thẳng đi xuống biểu hiện cho sự thoái lui cùng cảm giác tiêu cực.
 • Đường cong biểu hiện cho sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, tao nhã, mềm dẻo, đầy hy vọng, tuổi trẻ và cả sự bất định.
 • Đường chéo mang đến cảm giác chuyển động và rơi xuống. Đường xiên qua phải tạo sự tích cực, chúng năng động và có chiều hướng tiến lên. Ngược lại, đường xiên qua trái tạo cảm giác thụt lùi và mang đến cảm giác tiêu cực.
 • Những đường tứ giác tạo cảm giác thận trọng.
Đường chéo và hình dáng sang phải tạo cảm giác tích cực (Nguồn: internet)
Đường chéo sang phải tạo cảm giác tích cực (Nguồn: internet)

Về hình dáng

 • Hình tròn tượng trưng cho nữ tính, nhẹ nhàng và gợi cảm.
 • Hình vuông tạo cảm giác cứng, khô và nam tính.
 • Hình tam giác tượng trưng cho sự dũng cảm, mạnh mẽ. Khi đứng trên cạnh đáy, hình tam giác tạo sự ổn định, điềm đạm. Nhưng khi đứng trên đỉnh chóp lại tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng thiếu cân bằng.

Áp dụng những điều này vào quảng cáo, bạn sẽ ngạc nhiên với sự thay đổi bất ngờ của chúng. Khi quảng cáo nón cho nam giới hãy đặt chúng vào chiếc hộp lục giác, hoặc hình chữ nhật sẽ dễ chấp nhận hơn là hình tròn. Hay các sản phẩm tẩy rửa nên được đóng gói trong hộp hình vuông vì nó mang lại cảm giác mạnh mẽ, hành động, chính xác là đặc tính của một chất tẩy rửa cần có.

Hiểu rõ các đặc tính của đường nét và hình dạng, bạn có thể áp dụng chúng vào quảng cáo một cách thông minh và có chủ đích. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thiết thực và bổ ích khi làm trong ngành sáng tạo. Đừng quên theo dõi những bài viết khác để cập nhật thêm kiến thức chuyên ngành nhé.

*Bài viết được biên tập từ cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo của tác giả Luc Dupont

Hãy liên hệ với Kool Media ngay
để được Tư Vấn Miễn Phí

Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp