Làm Video Marketing chỉ trong 5 bước đơn giản, hiệu quả cao

Xem nhanh

Làm Video Marketing ngày càng có sức ảnh hưởng cao trong hoạt động truyền thông, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Nhưng trên thực tế, không phải cứ sản xuất video marketing là sẽ nhìn thấy ngay hiệu quả mà phía sau đó là cả quá trình, từ khâu nghiên cứu, tạo ý tưởng tới bắt tay vào thực hiện. 

Xem thêm:

Tạo video marketing như thế nào? 03 Ví dụ cụ thể
Storyboard là gì? 5 bước để tạo storyboard
2 lưu ý quan trọng chủ doanh nghiệp cần biết để phát triển thương hiệu

Tổng quan làm Video Marketing

Video marketing là gì?

Video marketing là một chiến lược tiếp thị trực tuyến sử dụng video để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Nó bao gồm việc tạo ra, phân phối và quảng bá các video trực tuyến với mục đích thu hút và tương tác với khách hàng tiềm năng, tăng độ nhận biết thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Các loại Video Marketing là gì?

Có nhiều loại video marketing khác nhau mà một doanh nghiệp có thể sử dụng để tương tác với khách hàng. Dưới đây là một số loại video marketing phổ biến:

1. Video giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ

Video này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và những lợi ích mà nó mang lại.

2. Video hướng dẫn (Video Explaner)

Video này cung cấp hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Xem thêm: Video Explaner là gì?

3. Video nhận xét khách hàng

Video này giới thiệu về các trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, giúp tăng độ tin cậy và niềm tin của khách hàng tiềm năng.

4. Video giáo dục

Video này cung cấp cho khách hàng thông tin hữu ích, giúp họ hiểu rõ hơn về lĩnh vực hoạt động của bạn và tạo sự tin tưởng từ khách hàng.

5. Video giới thiệu thương hiệu

Video này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn, giúp tăng cường nhận thức thương hiệu và tạo niềm tin trong khách hàng.

6. Video quảng cáo

Video quảng cáo này được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các kênh truyền thông xã hội hoặc các trang web khác.

Tạo video marketing như thế nào? 03 Ví dụ cụ thể

07 bước tạo Video Marketing hiệu quả

Video marketing đang là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Nhưng với thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay, mỗi chiến dịch marketing đều phải đổi mới trong cách tiếp cận người dùng. 

Vậy làm thế nào để bạn có thể xây dựng chiến lược video marketing hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện tại? Kool Media sẽ giúp bạn giải bài toán trên với 7 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến dịch Video Marketing

Trong bất cứ chiến dịch quảng cáo nào, xác định mục tiêu luôn là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn cần xác định rõ mục đích làm video quảng cáo lần này là gì, là bán hàng hay tạo nhận thức thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng hay thông báo  với người xem,…

Việc xác định đúng và rõ mục tiêu quảng cáo từ ban đầu sẽ giúp bạn xác định được loại video cần sản xuất, nội dung video, nơi đăng tải và cách quảng cáo video.

Xác định mục tiêu giúp bạn có định hướng làm video marketing tốt hơn
Xác định mục tiêu giúp bạn có định hướng làm video marketing tốt hơn

Bước 2: Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Tiếp theo bạn cần biết nhóm khách hàng mục tiêu sẽ xem quảng cáo của bạn là ai. Ngoài những đặc điểm về nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi, công việc, vị trí địa lý bạn cần biết thêm đối tượng khách hàng của bạn đang quan tâm đến lĩnh vực nào, họ đang gặp vấn đề gì, họ mong muốn điều gì và sản phẩm của bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề của họ như thế nào?

Video quảng cáo không nhất thiết lúc nào cũng bán hàng mà bạn cần đặt mình vào trường hợp của khách hàng, thấu hiểu và đồng cảm với cảm xúc của họ. Việc đưa ra đúng thông điệp đến đúng đối tượng là bàn đạp vững chắc để chiến dịch video marketing đạt hiệu quả sau này.

Bước 3: Lựa chọn nền tảng

Internet phát triển, mạng xã hội cũng phát triển, doanh nghiệp càng có thêm nơi để tiếp cận khách hàng từ facebook, youtube, website, instagram hay nổi lên rầm rộ gần đây là mạng xã hội tiktok. 

Mỗi nền tảng đều có nguyên tắc, định dạng video riêng và bạn cần tuân thủ đúng những điều ấy để video của bạn được phân phối đến nhiều người xem nhất có thể. “Nhập gia tùy tục”, bạn đến nhà ai thì phải tuân theo quy định của nhà đó chứ, đúng không nào?

Lựa chọn nền tảng
Lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp và tuân theo quy tắc nền tảng đó

Bước 4: Xác định nội dung và dạng Video Marketing

Việc cần làm tiếp theo bạn cần xác định nội dung và dạng video bạn muốn truyền tải. Bạn có thể tham khảo những video quảng cáo đã thành công trước đó và biến tấu để video trở nên sáng tạo hơn nhé. Tuy nhiên dù làm gì đi nữa thì hãy nhớ video của bạn phải mang lại những giá trị hữu ích cho khách hàng, khiến họ thích thú và sẵn sàng để chia sẻ chúng.

Xem thêm: Sản xuất video marketing nội dung chất lượng, viral cao

Bước 5: Lựa chọn đơn vị sản xuất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, bây giờ là lúc bắt tay vào thực hiện video. Để tạo ra một video quảng cáo chất lượng yêu cầu nhiều yếu tố từ nội dung, nhân vật đến kỹ năng quay phim, xử lý hậu kỳ,… Do đó, bạn cần quyết định xem team nhà tự làm, thuê ngoài hay làm việc với KOL.

  • Tự làm: Việc tự mình thực hiện video sẽ giúp tiết kiệm một lượng lớn chi phí. Tuy nhiên, để tạo ra sản phẩm chất lượng bạn cần cho sự đầu tư, tìm hiểu nghiêm túc vào việc học sản xuất phim quảng cáo, nâng cao kỹ năng cho team nhà trước khi bắt tay vào việc nhé.
  • Thuê ngoài: Lựa chọn này sẽ tốn chi phí nhiều hơn nhưng bù lại các chuyên gia trong ngành có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang lại sản phẩm cho bạn hài lòng. Dĩ nhiên nếu giữa bạn và đơn vị sản xuất có sự hợp tác chặt chẽ và có sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất.
  • Làm việc với KOL: Thay vì tự làm video rồi tìm cách để quảng cáo video, bạn có thể làm việc với KOL để họ tự sản xuất và quảng bá cho video quả bạn. Lưu ý bạn nên chọn những KOL có lĩnh vực hoạt động tương tự với sản phẩm của mình nhé.
Lựa chọn đơn vị sản xuất
Lựa chọn đơn vị sản xuất video marketing uy tín

Xem thêm: Đơn vị sản xuất Video Marketing

Bước 6: Quảng cáo video marketing

Sau khi có được video hoàn thiện, bạn cần lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm đó bằng cách đăng lên các nơi mà nhóm khán giả mục tiêu của bạn thấy được chúng. Đó có thể là facebook, hội nhóm, youtube, website, tiktok,… Ngoài ra, nếu có đủ ngân sách bạn nên chạy quảng cáo để video quảng cáo có độ phủ sóng rộng rãi hơn nữa nhé.

Xem thêm: Video marketing trợ thủ đắc lực của marketer trong thời đại 4.0

Bước 7: Đo lường hiệu quả

Cuối cùng, bạn cần theo dõi, đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo để tối ưu hiệu quả cho chiến dịch. Tùy vào mục tiêu quảng cáo ban đầu mà bạn cần quan tâm các chỉ số khác nhau. 

Chẳng hạn, với mục tiêu nhận biết bạn cần quan tâm đến lượt tiếp cận, lượt xem, mức độ nhận biết, mức độ gợi nhớ quảng cáo. Với mục tiêu thu hút sự chú ý bạn cần xem xét về lượt xem, thời gian xem quảng cáo, mức độ yêu thích, mức độ chú ý và quan tâm đến thương hiệu. Còn nếu mục tiêu của bạn là kêu gọi hành động thì hãy quan tâm đến lượt click, điền form, số lượng bán hàng,…

Trên đây là 7 bước chi tiết nhất để bạn xây dựng chiến lược video marketing hiệu quả.

Lợi ích của Video Marketing?

Video marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích của video marketing mang lại:
Tăng khả năng tương tác: Video là một hình thức truyền thông đa phương tiện, nó giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra sự tương tác cao hơn so với các hình thức tiếp thị khác.
Tăng độ tin cậy: Khi khách hàng xem các video giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc video nhận xét từ khách hàng, họ có xu hướng tin tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn.
Tăng độ nhận biết thương hiệu: Video marketing là một cách hiệu quả để tăng độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp. Khi khách hàng xem các video của bạn, họ có xu hướng nhớ tên và hình ảnh của thương hiệu của bạn hơn.
Tăng lượng truy cập trang web: Video marketing có thể giúp tăng lượng truy cập trang web của doanh nghiệp bằng cách nhúng video trên trang web của bạn hoặc chia sẻ video trên các kênh truyền thông xã hội.
Tăng doanh số bán hàng: Video marketing giúp tăng độ tương tác của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tăng khả năng khách hàng mua hàng.
Cải thiện SEO: Khi nhúng video trên trang web của bạn, nó có thể cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google.
Tóm lại, video marketing là một phương tiện hiệu quả để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, tăng tương tác và độ tin cậy của khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

05 Ý tưởng sản xuất Video Marketing thu hút tương tác cao

Ý tưởng 1: Video quảng cáo gián tiếp thông qua hình thức kể chuyện

Thay vì tạo một nội dung quảng cáo nhắm thẳng mục tiêu, trực tiếp hướng đến việc giới thiệu sản phẩm… bạn có thể tạo ra một TVC giới thiệu doanh nghiệp nhưng nội dung lại theo hướng chia sẻ câu chuyện, bài học có tính giáo dục, các hoạt động truyền cảm hứng, xây dựng kênh giải trí để thu hút khán giả hơn.

Ý tưởng 2: Biến doanh nghiệp trở thành nhân vật chính

Bên cạnh thực hiện TVC quảng cáo doanh nghiệp theo xu hướng chung thì bạn có thể kể một câu chuyện về doanh nghiệp của bạn. Việc giới thiệu và tương tác bằng video sẽ thu hút người xem hơn là việc liệt kê bằng chữ hoặc hình ảnh 2D.

Ý tưởng 3: Hợp tác với người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội

Họ có thể là youtuber, vlogger, blogger, nhà báo, người mẫu, ca sĩ, diễn viên,…. Thông qua việc kết hợp thương hiệu hay sản phẩm của mình với người có ảnh hưởng, người tiêu dùng sẽ cảm thấy tin tưởng và dễ dàng chia sẻ hơn.

 Các ý tưởng làm video Marketing hay 
Các ý tưởng làm video Marketing hay 

Ý tưởng 4: Video trải nghiệm phản hồi của khách hàng

Bạn có thể chọn một hoặc một vài đại diện khách hàng để làm clip đánh giá quá trình trước – trong – sau khi sử dụng sản phẩm. Thông qua video, khách hàng sẽ chia sẻ những ưu điểm, đánh giá khách quan hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Ý tưởng 5: Chia sẻ kiến thức chuyên môn

Để xây dựng mối quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo chuỗi video hướng dẫn, danh sách các gợi ý, hay mẹo vặt hoặc video liên quan đến ngành của bạn. Từ đó, khách hàng sẽ quan tâm, chu ý và tin cậy hơn những sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Quy trình làm Video Marketing tại Kool Media

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, ý tưởng và báo giá dựa trên yêu cầu của khách hàng

Bạn sẽ được khách hàng chia sẻ về những yêu cầu, nội dung cần có và dự trù kinh phí cho video marketing. Thông qua những nội dung này, đơn vị sản xuất sẽ tư vấn và thực hiện báo giá chi tiết cho khách hàng.

Bước 2: Xây dựng kịch bản và phân cảnh

Dựa vào yêu cầu chi tiết và mong muốn của đối tác, bạn sẽ xây dựng kịch bản chi tiết và lên ý tưởng cho từng phân cảnh cụ thể. Đồng thời, ở bước này bạn cũng thực hiện kế hoạch chi tiết: thời gian, diễn viên, bối cảnh, đạo cụ, nhân sự… và có sự sắp xếp phân bố phù hợp.

Bước 3: Sản xuất video marketing

Sau khi đã được chuẩn bị chu tất mọi thứ từ kịch bản, bối cảnh, diễn viên, đạo cụ, thiết bị, nhân sự… các đơn vị sản xuất sẽ tiến hành cho thực hiện việc quay phim. 

Bước 4: Hậu kỳ

Để tạo nên bản ‘phim thô’, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp thành một bộ phim đúng kịch bản. Kỹ thuật viên sẽ chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa để nội dung phim được trọn vẹn nhất.

Sau đó, dựng phim sẽ xử lý đến phần âm thanh, nhạc phim, thoại, lồng tiếng, màu sắc… sẽ được lồng sao cho phù hợp với phần hình ảnh.

Bước 5: Duyệt và bàn giao phim

Khách hàng xem video và gửi lại yêu cầu để chỉnh sửa. Sau khi hoàn tất, phim sẽ được bàn giao cho khách khi khách hàng duyệt lần cuối.

Video marketing giúp tạo dựng niềm tin với khách hàng. Các khách hàng sẽ thêm tin tưởng vào thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, hoạt động này giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng qua nhiều hình thức như chia sẽ, giới thiệu, gợi ý…

Video marketing giúp tạo dựng niềm tin với khách hàng
Video marketing giúp tạo dựng niềm tin với khách hàng

Thông qua việc thực hiện video marketing, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa ROI. Vì so với chi phí bỏ ra để thực hiện video, lợi nhuận còn nhiều hơn. Đồng thời, việc sử dụng video sẽ hỗ trợ khá tốt cho Seo, tăng lượng traffic và uy tín cho website.

Bạn sẽ dễ dàng chia sẻ đoạn video này trên nhiều kênh khác nhau từ facebook, instagram, youtube… Không thể phủ nhận, ngày nay video giúp thu hút một lượng người xem lớn hơn so với các nền tảng thông thường. Vì vậy sử dụng video marketing sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: DỊCH VỤ SẢN XUẤT PHIM DOANH NGHIỆP

Sản xuất video marketing đang là xu hướng hiện nay
Sản xuất video marketing đang là xu hướng hiện nay

Sản xuất Video Marketing tại Kool Media

Lý do nên chọn Kool Media

  • Trước khi đưa ra các giải pháp cho khách hàng, Kool Media luôn nghiên cứu kỹ thị trường và nghiên cứu kỹ các khách hàng tiềm năng, điểm khác biệt của doanh nghiệp… từ đó xây dựng các chiến lược video marketing cho phù hợp nhất.
  • Đội ngũ chuyên viên có chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.
  • Tư vấn và cung cấp khách hàng giải pháp tổng thể đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và phù hợp với doanh nghiệp.
  • Dịch vụ sản xuất video Kool Media có thể triển khai nhiều kênh tiếp thị khác nhau trên mạng xã hội, tối ưu trên công cụ tìm kiếm, quảng cáo, mạng hiển thị…
5/5 - (1 bình chọn)
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp