Trường quay ảo - 3D

Trường quay ảo – Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quay phim

Trường quay ảo có lẽ vẫn còn là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều người. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến và quan trọng bậc nhất kể từ khi máy ảnh kỹ thuật số ra đời. Trường quay ảo ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mọi loại hình sáng tạo nội dung và đang từng bước thay đổi hoàn toàn quá trình sản xuất trong tương lai.

Trong bài viết này, hãy cùng Kool Media tìm hiểu rõ hơn về loại hình này cũng như những xu hướng ứng dụng trong ngày nay nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách viết kịch bản TVC đơn giản nhất
Những lợi ích quảng cáo không phải doanh nghiệp nào cũng biết

Trường quay ảo là gì ?

Trường quay ảo hay còn gọi là phim trường ảo. Những nhân vật quay hình sẽ đứng trong một phông nền một màu (thường sử dụng phông xanh lá cây). Từ đó, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ lồng ghép các hình ảnh, video phù hợp với sự kiện lên phông xanh tạo ra một background ảo (3D) khi ghi hình. Qua các thao tác xử lý chuyên nghiệp sẽ khiến người xem cảm thấy không khác gì ngoài đời thực. 

Trường quay ảo đang là xu thế hiện nay bởi sự kết hợp với công nghệ tiến bộ khi quay phim, những thiết bị hiện đại âm thanh ánh sáng có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất những cảnh phim, chương trình giải trí, truyền hình có chất lượng cao, lồng ghép được nhiều kỹ xảo khó có thể quay thực tế được.

Trường quay ảo hay còn gọi là phim trường ảo
Trường quay ảo hay còn gọi là phim trường ảo

>>>Xem thêm: Bạn đã biết gì về kỹ xảo điện ảnh (VFX)?

Lợi ích của trường quay ảo 

Sử dụng dịch vụ trường ảo quay có thể cho người xem thấy một bức hình ảnh chuyên nghiệp, được pha trộn giữa người thật, cảnh thật với một số cảnh, môi trường ảo do hệ thống máy chuyên nghiệp tạo ra. Hãy cùng xem qua những lợi thế mà trường quay ảo mang lại:

Trường quay ảo không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài

Nếu như trường quay thực, họ phải quay ngoài trời và không tránh khỏi những rủi ro do thời tiết làm cản trở tiến độ công việc, thì trường quay ảo được lắp đặt trong nhà, người làm chương trình có thể đổi cách thể hiện nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào những yếu tố khách quan bên ngoài như thời gian, môi trường (mưa nắng thất thường, vị trí địa lý…).

Trường quay ảo giúp tiết kiệm tối đa chi phí khi tổ chức sự kiện & dựng phim trường thực

Các nhà làm phim không cần tốn thời gian chi phí dựng cảnh thật, diện tích phim trường mà thay vào đó, background trường quay ảo chỉ cần phông nền màu xanh và kỹ thuật viên sẽ xử lý tách phông, ghép cảnh giúp tạo hiệu ứng không khác đời thực. Nếu kỹ thuật hậu trường tốt còn tạo ra những hình ảnh có chiều sâu sôi động đến từng chi tiết cụ thể, đem đến cho người xem một cảm giác mới lạ, sống động.

Trường quay ảo giúp khắc phục được nhiều hạn chế của phim trường thực, giúp khâu hậu kỳ dễ dàng hơn.

Trường quay ảo khắc phục được nhiều hạn chế mà phim trường thực không thể thực hiện được như những phân cảnh về thời tiết, địa lý, những cảnh khó như cảnh ngoài khoảng trống, dưới đáy biển, hay những hình ảnh lịch sử vẻ vang,… giúp khâu hậu kỳ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Footage là gì? Cách tạo footage độc đáo cho phim quảng cáo

Một số xu hướng trường quay ảo hiện nay 

Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh, trường quay ảo ngày càng trở nên phổ biến.

trường quay ảo truyền hình

Trường quay ảo trong lĩnh vực truyền hình

Trường quay ảo có lẽ đã không còn quá xa lạ với những ai làm trong lĩnh vực truyền hình bởi nó được áp dụng cho các chương trình của các nhà đài từ lâu. Các nội dung thời sự chính trị nếu tận dụng thế mạnh của phim trường ảo thì hiệu quả thông tin cao rất nhiều lần cách đưa tin, bình luận truyền thống. 

Ngoài ra, nhiều chương trình thiếu nhi trên truyền hình, các chương trình dự báo thời tiết trên truyền hình hầu hết các đài cũng đã ứng dụng công nghệ này: bản đồ động, hình ảnh mây gió,…

Sự kiện ảo

Tương tự như việc sản xuất phim, trường quay ảo cũng đang được sử dụng cho việc thiết lập và trình chiếu cho các sự kiện, mục đích tiếp thị và thương mại. Sự đổi mới đang được khám phá trong các buổi trình diễn thời trang, ra mắt xe hơi, không gian nghệ thuật, triển lãm, buổi hòa nhạc, truyền hình, kiến trúc, v.v. Khả năng là vô tận và chúng được thúc đẩy bởi các sáng tạo cùng với nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng.

Livestream trường quay ảo

Sau mùa dịch, các nền tảng truyền thông online ngày càng cho thấy sự hiệu quả của mình. Livestream trên các ứng dụng Facebook, Youtube đang được các doanh nghiệp, các tổ chức đặc biệt quan tâm không chỉ bởi đây là phương thức giao lưu trực tuyến số 1 hiện tại mà còn đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. 

Hiện nay dịch vụ Livestream với trường quay ảo trở thành xu hướng thịnh hành cũng bởi nó mang lại giá trị tương tác tuyệt vời và hình ảnh nhận được vô cùng hiện đại, chuyên nghiệp.

Lời kết

Ngày nay với sự phát triển công nghệ và những xu hướng hiện đại, đòi hỏi chúng ta phải tăng tốc hơn để khai thác, ứng dụng cho tốt khi cùng hội nhập với sân chơi toàn cầu. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. 

Nếu bạn đang muốn thực hiện các dự án như sản xuất phim, tổ chức các sự kiện,… thì Kool Media sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Bạn cần tư vấn, giải đáp thắc mắc hãy liên hệ:

Slide
Hãy liên hệ với Kool Media ngay
để được Tư vấn Miễn phí
Gọi: 0932351123
Gọi ngay: 0906770597
Đánh giá post
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp