Các bộ phận trong một đoàn làm phim bạn cần biết

Những bộ phận cơ bản trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp bạn cần biết

Đoàn làm phim bao gồm nhiều thành viên tập hợp lại với nhau nhằm mục đích chính là sản xuất nên những thước phim chất lượng. Trong đó mỗi bộ phận trong ekip làm phim sẽ được gọi bằng những cái tên riêng biệt, cũng như đảm nhận các vị trí khác nhau. Hãy đọc qua bài viết bên dưới để nắm được vai trò cơ bản của từng bộ phận bạn nhé.

Đoàn làm phim là gì và bao gồm những ai?

Đoàn làm phim được hiểu đơn giản là một tập hợp bao gồm rất nhiều người, trong đó họ đảm nhận các khâu như đạo diễn, biên kịch, quay phim, dựng phim,…. Các việc làm trong đoàn làm phim đều hướng đến mục đính chính là tạo ra những thước phim chất lượng cao.
Nhân sự đoàn phim sẽ bao gồm các thành viên: Người chịu trách nhiệm sản xuất, đạo diễn, biên kịch, tổ quay phim, trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay và biên tập viên. Trong đó mỗi một thành viên sẽ thực hiện một việc làm đoàn phim khác nhau.

Đoàn làm phim gồm nhiều bộ phận với những vai trò khác nhau
Đoàn làm phim gồm nhiều bộ phận với những vai trò khác nhau

Nhiệm vụ chính của các thành viên trong đoàn làm phim

Trong quá trình sản xuất, các thành viên của đoàn làm viên sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau. Tuy nhiên họ cần phải đảm bảo phối hợp ăn ý và hành động có sự liên kết với nhau. Dưới đây là công việc cụ thể của từng nhân sự đoàn làm phim.

Biên kịch

Biên kịch hay còn gọi là người sáng tạo nên kịch bản của toàn bộ phim quảng cáo. Họ có thể lấy ý tưởng từ một câu chuyện, một cuốn sách, hay phổ biến nhất là từ mong muốn của khách hàng. Sau đó từ ý tưởng kể trên, nhà biên kịch sẽ xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh bao gồm cốt truyện, lời thoại, tâm lý nhân vật,…

Biên kịch là người tạo ra kịch bản phim quảng cáo
Biên kịch là người tạo ra kịch bản phim quảng cáo

Giải mã những thuật ngữ trong ngành sản xuất video quảng cáo

Người sản xuất

Người sản xuất tham gia vào toàn bộ quá trình sản xuất phim, từ khâu tiền kỳ đến sản xuất và cuối cùng là hậu kỳ. Họ dó vai trò đảm bảo mọi hoạt động phải được diễn ra một cách suôn sẻ, cũng như quản lý về mặt tài chính, cảnh quay, nhân sự, kế hoạch sản xuất,…

Đạo diễn

Đạo diễn là người có quyền chỉ đạo trong quá trình sản xuất phim quảng cáo, cũng như chịu trách nhiệm về chất lượng của toàn bộ phim. Do đó đạo diễn sẽ chi phối đến rất nhiều yếu tố như phông nền, diễn viên, âm thanh, hình ảnh,…

Trợ lý đạo diễn

Trợ lý đạo diễn đóng vai trò như chiếc “cầu nối” giữa đạo diễn và các bộ phận khác. Những người này sẽ đưa tin đến các thành viên trong đoàn làm phim về lịch trình quay, địa chỉ quay, công việc của mỗi người là gì,… Khác với đạo diễn chịu trách nhiệm về chất lượng phim thì trợ lý đạo diễn lại có vai trò trong việc đảm bảo tiến độ làm phim.

Quay phim

Người quay phim sẽ làm việc trực tiếp với đạo diễn trong bộ phim quảng cáo. Họ sẽ phối hợp với nhau để quyết định góc máy, cảnh quay, không gian, ánh sáng,… trước khi việc quay phim bắt đầu diễn ra. Đặc biệt hơn, mối quan hệ giữa người quay phim và đạo diễn cần phải giữ được sự ôn hòa, tránh những tranh cãi gây ảnh hưởng đến việc sản xuất phim.

Quay phim làm việc với đạo diễn để quyết định góc máy, ánh sáng,... khi quay phim
Quay phim làm việc với đạo diễn để quyết định góc máy, ánh sáng,… khi quay phim

Thư ký trường quay

Người đóng vai trò thư ký trường quay trong đoàn làm phim luôn đứng cạnh bên đạo diễn và người quay phim. Nhiệm vụ của họ là ghi chép lại những thông số của cảnh quay bao gồm tiêu cựu, âm thanh, góc quay, số cảnh quay,… Những thông tin này sẽ ghi lại được ý đồ của đạo diễn và sau đó được chuyển đến biên tập viên ở thời điểm hậu kỳ.
Bên cạnh đó thư ký trường quay còn phải ghi nhớ vị trí của đạo cụ và sắp xếp chúng vào đúng vị trí. Việc này nhằm giúp các bối cảnh phim có sự liên kết với nhau hơn khi đoàn làm phim quay cùng 1 bối cảnh nhưng trong 2 ngày khác nhau.

Biên tập viên (Editor)

Biên tập viên sẽ tổng hợp, cắt xén những cảnh quay nháp với nhau và tạo thành một video quảng cáo hoàn chỉnh. Trong đó họ sẽ làm việc với bộ phận ánh sáng, âm thanh để có thể chèn hiệu ứng vào video một cách phù hợp.

đoàn làm phim Tổng hợp chính sửa và dựng thành video quảng cáo hoàn chỉnh
Editor Tổng hợp chính sửa và dựng thành video quảng cáo hoàn chỉnh

Video hoàn thiện sau khi chỉnh sửa và dựng phim

Đoàn làm phim sẽ đảm nhiệm toàn bộ các khâu trong việc làm phim, bao gồm tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ. Bên trên là một số bộ phận cơ bản bắt buộc phải có trong một ekip làm phim, hy vọng bạn đọc sẽ nắm được vai trò chính của từng thành viên có trong một đoàn làm phim.

Hãy liên hệ với Kool Media ngay
để được Tư Vấn Miễn Phí

Bài viết cùng chủ đề:

Chuyển cảnh trong dựng phim: “phù phép” cho thước phim trở nên nghệ thuật hơn
Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sản xuất phim doanh nghiệp?
Hậu Kỳ Trong Phim Quảng Cáo – Bước Cuối Cùng Trong Việc Đưa Một “Câu Chuyện” Từ Kịch Bản Lên Màn Ảnh  
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp