Footage là gì? Cách tạo footage độc đáo cho phim quảng cáo

Video footage là thuật ngữ không quá xa lạ trong lĩnh vực sản xuất video quảng cáo. Những đoạn footage hiện nay rất được các doanh nghiệp ưa chuộng bởi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những hình thức khác. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bạn đọc hãy tham khảo qua bài viết của Kool Media bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tại sao tổ chức sự kiện lại quan trọng trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp?
Điều gì làm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu cho doanh nghiệp?
Thời điểm vàng cần sản xuất phim quảng cáo doanh nghiệp?

Khái niệm về video footage

video footage là gì

Video footage được hiểu đơn giản là những đoạn video thô chưa qua xử lý và thường có dung lượng rất lớn. Mỗi đoạn footage có thể chứa một hoặc nhiều nội dung, bao gồm âm nhạc, cảnh quay thô,… Các video này sẽ được những biên tập viên chỉnh sửa và nén dung lượng, từ đó trở thành video quảng cáo chính thức được phát sóng.

Các loại video footage

Video footage được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó mỗi loại sẽ bao gồm các nội dung, cũng như đặc điểm riêng.

RAW Footage

Đây là cảnh quay footage thô, chưa trải qua quá trình xử lý của biên tập viên. Loại video này thông thường được nhà sản xuất quay bởi máy quay phim cảm biến. Những cảnh quay sẽ có độ chân thật, chi tiết cao từ màu sắc đến ánh sáng.

RAW Footage

A-Roll

Những cảnh quay, âm thanh để tạo nên một mạch nội dung chính trong các show truyền hình, chương trình thực tế,… được gọi là A-Roll. Đây là cảnh quay đóng vai trò quan trọng trong một video hoàn chỉnh, tuy nhiên để trở nên thú vị và không nhàm chán, A-Roll cần kết hợp với cảnh quay B-Roll.

B-Roll

Những cảnh quay B-Roll không theo một mạch truyện nào cả. Hình thức này hỗ trợ minh họa cho cảnh quay A-Roll, giúp video chuyển cảnh mượt mà hơn. Ví dụ khi nội dung của A-Roll nói về siêu thị thì B-Roll phải là hình ảnh tổng quan của siêu thị hoặc cảnh quay đường phố, bầu trời,…

Bí kíp sáng tạo video footage hấp dẫn, tiết kiệm chi phí

Để video hoàn chỉnh cuối cùng thật hấp dẫn, sinh động, trước tiên bạn cần phải đầu tư những phân cảnh trong video footage thật hoàn chỉnh. Hãy áp dụng một số mẹo bên dưới khi quay bạn nhé:

các loại video footage - B-Roll

Sử dụng stock footage làm nền cho video

Stock footage hay còn gọi là stock video nghĩa là một đoạn video bao gồm những cảnh quay hay animation đóng vai trò như một video background, làm nền cho cốt truyện chính diễn ra. Ưu điểm của loại video này chính là tiết kiệm được chi phí sản xuất khá lớn khi doanh nghiệp có thể sử dụng những mẫu sẵn có trên Internet.

Đầu tư máy quay phim có chất lượng cao

Dù những chiếc máy quay phim có chất lượng cao sẽ có giá rất đắt nhưng điều này là xứng đáng để đầu tư bởi thiết bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh trong video. Bạn nên chọn những máy có khả năng chống rung, có thời lượng pin ổn,… để tạo ra những phân cảnh thật bắt mắt, ấn tượng.

Trang thiết bị ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh
Đầu tư máy quay phim có chất lượng cao

Vẽ storyboard rõ ràng

Storyboard là những ý tưởng ban đầu trong việc sản xuất video quảng cáo. Để tránh tình trạng bị rối loạn ý tưởng trong khi quay cũng như khi biên tập, bạn cần phác thảo nên một storyboard rõ ràng trước khi sản xuất video footage nhé.

Sử dụng sự hỗ trợ của thiết bị chiếu sáng

Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm nên sự thành công của video quảng cáo. Điều kiện ánh sáng tốt giúp cảnh quay thêm phần sinh động hơn, cũng như làm rõ nhân vật chính trong video, từ đó dễ dàng hơn trong việc biên tập, chỉnh sửa.

Để tiện lợi trong việc di chuyển, cũng như tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn những thiết bị hỗ trợ ánh sáng nhỏ. Một vài ví dụ là những tấm bạt sáng, đèn livestream.

Sử dụng sự hỗ trợ của thiết bị chiếu sáng
Sử dụng sự hỗ trợ của thiết bị chiếu sáng

Xem thêm: Ánh sáng – Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cảnh quay và các dạng cơ bản

Không dùng kỹ thuật zoom khi quay

Khi sử dụng kỹ thuật zoom, chắc chắn chất lượng cảnh quay sẽ bị giảm, dẫn đến hình ảnh mờ và không rõ ràng, sắc nét. Thay vì dùng kỹ thuật zoom, bạn hãy thay thế bằng kỹ thuật dolly. Dolly hỗ trợ camera có thể tiến về phía trước hoặc lùi về sau, giúp việc quay toàn cảnh và cận cảnh trở nên dễ dàng và cho những hình ảnh sắc nét với các chuyển động mượt mà.

Video footage đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất video quảng cáo cho doanh nghiệp. Từ những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn có thể nắm được khái niệm về dạng video này, cũng như các bí kíp để tạo nên một đoạn footage hoàn hảo.

Đánh giá post
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp