Những quy tắc viết kịch bản cần nắm khi sản xuất phim quảng cáo

Nắm được các quy tắc viết kịch bản là điều rất cần thiết trong sản xuất video quảng cáo. Một kịch bản hấp dẫn sẽ giúp nội dung video của bạn thu hút được nhiều người xem, từ đó truyền tải thông điệp hiệu quả hơn. Để có thể thành công trong vai trò sản xuất phim quảng cáo, hãy đọc ngay bài viết chia sẻ bên dưới của Kool Media nhé.

Xem thêm:

Chi Phí Sản Xuất Phim Doanh Nghiệp Cập Nhật Mới Nhất Năm 2023
Dịch vụ quay phim flycam chuyên nghiệp
Social Video Và Những Điều Cần Biết Để Triển Khai Thành Công

Kịch bản là gì? Vì sao cần viết kịch bản khi quay quảng cáo?

Kịch bản (Scripting) được hiểu đơn giản là một bản thảo các nội dung sẽ xuất hiện trong phim quảng cáo, gameshow, hay phim truyền hình,… Viết kịch bản chính là giai đoạn phác thảo sơ bộ trước khi bước vào quá trình sản xuất phim quảng cáo.

các quy tắc khi viết kịch bản
những quy tắc khi viết kịch bản

Thông thường, cấu trúc của kịch bản phim quảng cáo được xây dựng dựa trên việc trả lời một số câu hỏi:

  • Quảng cáo hướng đến đối tượng là những ai?
  • Nội dung và thông điệp quảng cáo muốn truyền tải là gì?
  • Quảng cáo cần sử dụng phong cách kể chuyện như thế nào?
  • Quảng cáo sẽ được phát ở đâu?
Những kênh đăng tải quảng cáo
Việc viết kịch bản là giai đoạn thường xuyên bị nhiều bạn bỏ qua bởi cho rằng việc này là không cần thiết.

Việc viết kịch bản là giai đoạn thường xuyên bị nhiều bạn bỏ qua bởi cho rằng việc này là không cần thiết. Tuy nhiên, có được một kịch bản rõ ràng sẽ giúp bạn:

  • Kịch bản giúp định hình nội dung trong toàn bộ đoạn phim quảng cáo của bạn. Nội dung đoạn video sẽ trở nên logic hơn nếu bạn sở hữu một kịch bản rõ ràng.
  • Chuẩn bị kịch bản trước khi bước vào giai đoạn sản xuất phim cũng giúp bạn điều chỉnh được nội dung theo mong muốn dễ dàng và ít gây ảnh hưởng đến các tình tiết khác.

Xem thêm: Kịch bản phân cảnh là gì? Các loại phân cảnh và nội dung cho doanh nghiệp

Các quy tắc viết kịch bản khi sản xuất phim quảng cáo

Vậy kịch bản viết như thế nào để vừa thu hút người xem, vừa đảm bảo tính logic và truyền đạt đầy đủ nội dung? Nếu đang trong giai đoạn xây dựng, hãy tham khảo ngay một vài quy tắc viết kịch bản bên dưới nhé.

Đảm bảo nội dung ngắn gọn, không lan man

Điều tối quan trọng trong cách viết 1 kịch bản phim quảng cáo chính là cần đảm bảo nội dung ngắn gọn. Một kịch bản ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ nội dung và thông điệp sẽ không khiến khán giả của bạn cảm thấy chán nản khi xem.

Đặt những tình tiết thu hút lên đầu video

Để có thể thu hút được người xem ngay từ những giây đầu tiên thì bạn cần đặt những chi tiết hấp dẫn lên đầu khi xây dựng kịch bản video viral. Bạn có thể đặt các hình ảnh bắt mắt hoặc những sự thật thú vị lên những giây đầu tiên cũng là một gợi ý đáng tham khảo.

Xem thêm: Ý tưởng xây dựng kịch bản video quảng cáo hay dành cho doanh nghiệp

Đảm bảo tính logic xuyên suốt kịch bản

Trong quy tắc viết kịch bản, điều cần thiết nhất là biên kịch cần phải đảm bảo nội dung có tính logic xuyên suốt đoạn phim quảng cáo. Những nội dung có tính liên kết với nhau sẽ thuyết phục được người xem đến những giây cuối cùng của video quảng cáo.

Kịch bản cần có yếu tố cảm xúc

Nhằm giúp video in đậm dấu ấn sâu sắc trong tâm trí người xem, bạn cũng cần phải lồng vào kịch bản các yếu tố cảm xúc. Quy tắc viết kịch bản này sẽ giúp bạn có được một video chạm đến cảm xúc người xem và nâng cao hiệu ứng lan truyền.

Cốt truyện cần bám sát thực tế

Khi xây dựng kịch bản tvc, bạn cũng cần phải bám sát vào yếu tố thực tế để video không bị người xem đánh giá là quảng cáo quá viển vông. Hãy dựa trên những câu chuyện có thực của khách hàng, công dụng của sản phẩm/ dịch vụ bạn đang cung cấp để phát triển nên kịch bản nhé.

Xem thêm: Mẫu kịch bản phim tự giới thiệu doanh nghiệp chi tiết nhất

Cần kết hợp với hình ảnh để kể chuyện

Sử dụng hình ảnh để kể chuyện sẽ giúp video quảng cáo trở nên sinh động và thu hút hơn. Hơn nữa, việc kết hợp với hình ảnh giúp bạn dễ dàng truyền đi nội dung mình mong muốn, cũng như giúp người xem tiếp nhận các thông điệp dễ dàng.

Kịch bản kết hợp với hình ảnh để dễ dàng truyền tải nội dung
Kịch bản kết hợp với hình ảnh để dễ dàng truyền tải nội dung

Lắng nghe mong muốn của người xem

Quy tắc viết kịch bản quan trọng bạn cũng cần phải nắm bắt chính là hãy xác định đối tượng mình hướng đến là những ai. Bạn hãy thử đặt bản thân vào tình trạng ở khách hàng của mình và cảm nhận họ muốn xem những nội dung như thế nào.

Cần có ý tưởng sáng tạo

Quy tắc cuối cùng trong cách viết 1 kịch bản ngắn cũng quan trọng không kém chính là hãy có một ý tưởng sáng tạo. Không lặp lại những nội dung trong các video khác sẽ giúp video quảng cáo của bạn không bị nhàm chán và thu hút nhiều lượt xem hơn.

Xây dựng một kịch bản quảng cáo vừa thu hút người xem, vừa truyền tải đầy đủ các thông điệp mong muốn không phải là điều dễ dàng. Hãy lưu ý những quy tắc viết kịch bản Kool Media đề cập trong bài viết trên để phát triển nội dung cho phim quảng cáo của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp