Video Explainer là gì ? Bật mí tất tần tật từ A-Z

Video Explainer khá quen thuộc với những ai đang làm việc trong ngành quảng cáo truyền thông. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại hình quảng cáo này, lợi ích của chúng mang lại. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn Video Explainer là gì ? Bật mí tất tần tật từ A-Z mới nhất.

Video Explainer là gì?

Video Explainer là một dạng video giải thích, truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoặc hướng dẫn sử dụng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Ngoài ra Video explainer giúp truyền tải thông tin một cách trực quan và dễ hiểu, tăng khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực.

Thông thường sẽ được làm thành một clip ngắn tầm khoảng 1 – 3 phút, được đăng tải lên website, landing page nhằm mục đích làm tăng tỷ lệ chuyển đổi, kích thích hành vi mua hàng của người xem.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhờ có những video explainer như thế này đã làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều trang web đến 144%. Với kết quả tuyệt vời như thế thì không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp lại trọng dụng đến vậy.

Video Explainer là gì?
Video explainer thúc đẩy khách hàng mùa hàng, tăng doang số cho doanh nghiệp

Các loại video Explainer

Hiện video Explainer là một dạng video truyền thông ngắn gọn và trực quan, được sử dụng để giải thích một ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách dễ hiểu và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ứng dụng trong việc triển khai video rất đa dạng, từ giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, trình bày thông tin, giáo dục, giải trí và nhiều mục đích khác, đem lại giá trị cho người dùng và doanh nghiệp.

1/ Live Action:

Live Action là một dạng video không phải hoạt hình. Người ta sử dụng người thật để tương tác với sản phẩm

2/ Whiteboard Video

Đây là một dạng video ghi lại toàn bộ quá trình vẽ hoặc viết thông tin cần truyền tải lên một bảng trắng. Hiển nhiên, video sẽ được điều chỉnh làm tăng tốc độ nhanh hơn nhiều lần để kịp với âm thanh lồng tiếng. 

3/ 2D video

Video 2D hay 2D video animation chỉ sử dụng định dạng 2D, xây dựng thành một câu chuyện để truyền tải thông điệp đến khách hàng.

4/ 3D video

Được cải tiến hơn từ 2D, Video 3D có thể giúp các góc cạnh của sản phẩm được hiển thị một cách chân thật hơn.

5/ Stop Motion Video

Stop Motion Video thật ra là những tấm ảnh được chụp liên tiếp, sau đó  xử lý ghép lại với nhau theo đúng thứ tự để tạo thành một video chuyển động.

6/ Infographic Video

Đây cũng là một hình thức sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin nhưng ở hình thức đồ họa chuyển động. Nhờ sự hấp dẫn về hình ảnh, âm thanh cùng hiệu ứng đẹp mắt, Infographic video giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin một cách rõ ràng và sinh động.

7/ Testimonial Video

Đây là một dạng video phản hồi từ khách hàng. Theo đó, nội dung video sẽ là những đánh giá tích cực của khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hiện tại loại hình video này rất được ưa chuộng nhờ đánh vào tâm lý đám đông, khiến người xem cảm thấy tin tưởng vào sản phẩm.

8/ Screencast Video

Screencast Video là dạng clip ghi lại quá trình hướng dẫn sử dụng có giọng nói lôi cuốn của một sản phẩm nào đó.

Xem thêm:

Dịch vụ dựng phim uy tín chuyên nghiệp uy tín – Kool Media
Cách edit video đơn giản trên điện thoại và ứng dụng Capcut
Phim văn hóa doanh nghiệp và tầm ảnh hưởng đến thương hiệu công ty

Top Explainer Video tiêu biểu nhất

Explainer video là một dạng video truyền thông ngắn gọn và trực quan, được sử dụng để giải thích một ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách dễ hiểu và thu hút sự chú ý của khách hàng. Tham khảo sau đây:

1/ Video giới thiệu về cơ chế xếp hạng trong Facebook News Feed

Đây được xem là một trong những video explainer mang lại hiệu quả tốt nhất, làm tăng mức độ uy tín và giá trị của thương hiệu.

Là một mạng xã hội có độ phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu, Facebook luôn có những chiến thuật làm marketing cực kỳ độc đáo, tiêu biểu như video giới thiệu về cơ chế xếp hạng trong Facebook News Feed. 

Video đã dùng một nhân vật tên là Adam. Anh đã giới thiệu mình làm công việc chăm sóc bảng tin tại Facebook bằng giọng nói khá thân thiện. Và thông qua những ví dụ đơn giản anh đã trình bày cơ chế xếp hạng trong Facebook News Feed vô cùng rõ ràng và dễ hiểu.

Explainer video dạng giới thiệu về cơ chế xếp hạng trong Facebook News Feed
Explainer video dạng giới thiệu về cơ chế xếp hạng trong Facebook News Feed

2/ Video giới thiệu của Slack

Slack là một công cụ quản lý làm việc nhóm do Stewart Butterfield thành lập.

Điểm đặc biệt trong video giới thiệu của Slack là không sử dụng chữ hay bất cứ lời thoại nào. Thế nhưng chỉ cần xem xong clip, hầu như mọi người đều cảm thấy sự cần thiết của Slack trong công việc.

Video được chia thành 2 phần chính. Phần đầu là hình ảnh một người lúc nào cũng bận rộn, tất bật với công việc. Đến phần thứ 2 thì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại với công cụ Slack.

Đây cũng là một video explainer đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn mà bạn có thể tham khảo đấy.

explainer videos giới thiệu của Slack

3/ Video quảng cáo giới thiệu ứng dụng Google Assistant

Đây là một trong những video explainer nhận được nhiều lời khen trong giới marketing. Video khá đơn giản, cách sử dụng màu sắc, màu sắc, phong cách thể hiện rất rõ đặc điểm của Google.

Mặc dù đã giới thiệu rất rõ ràng về dịch vụ trợ lý Google nhưng chắc chắn sau khi xem xong sẽ có nhiều người muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng đặc biệt này.

Video quảng cáo giới thiệu ứng dụng Google Assistant

Để có Explainer Video được tạo ra tốt nhất

Cần phải viết nội dung cho một đoạn explainer video để giới thiệu về sản phẩm mới của công ty. Đoạn video này sẽ giải thích những tính năng chính của sản phẩm và lợi ích của việc sử dụng sản phẩm này. Để làm được điều này, cần phải tập trung vào một số điểm sau đây:

  • Giới thiệu về sản phẩm và cách nó hoạt động
  • Lý do tại sao sản phẩm này là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng
  • Các tính năng chính của sản phẩm và cách chúng giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng
  • Các lợi ích khác của việc sử dụng sản phẩm, bao gồm tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc, và cải thiện hiệu suất công việc.

Với một đoạn explainer video tốt, công ty sẽ có thể giới thiệu sản phẩm của mình một cách hiệu quả và thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Kế một đoạn explainer video là một trong những cách hiệu quả để truyền tải thông tin cho khách hàng. Với độ dài từ 60-90 giây, đoạn video ngắn gọn này có thể giải thích về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp một cách đơn giản và dễ hiểu. Những đoạn explainer video chất lượng có thể thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của doanh nghiệp. Để tạo ra một đoạn explainer video đầy ấn tượng, doanh nghiệp nên tập trung vào việc trình bày thông tin một cách rõ ràng và thu hút, sử dụng hình ảnh và hiệu ứng chuyển động để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng Video Explainer

Explainer video được sử dụng để giới thiệu sản phẩm mới, trình bày thông tin một cách trực quan và thuyết phục, cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực.

Kể từ khi xuất hiện, nó đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong hiệu quả marketing. Và hiện nay ngày càng có có nhiều doanh nghiệp ứng dụng loại hình video này để làm quảng cáo vì chúng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngoài ra video hoạt động trên đa nền tảng.

Cho website

Bạn có biết nếu sử dụng explainer video vào website sẽ giúp kích thích tương tác với khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Sử dụng như một video marketing thu hút khách hàng.

Những trang landing page có video explainer có thể làm gia tăng đến 80% tỉ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, những website có thể tăng gấp 53 lần khi hiển thị trở trang đầu tìm kiếm Google.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chèn video vào email cũng làm tăng tỉ lệ mở email 19%, tăng tỉ lệ nhấp chuột đến 65% và làm giảm unsubscribers 26%.

Sự kiện của doanh nghiệp

Trong các sự kiện của doanh nghiệp chắc chắn không thể thiếu sự tham gia của các đối tác, nhà đầu tư và khách hàng.

Nếu doanh nghiệp có một video explainer chuyên nghiệp phát sóng trong lúc nghỉ sân khấu sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Nhờ đó mang lại hiệu quả quảng cáo rất tốt.

Cửa hàng, showroom, hội chợ

Cửa hàng, showroom hay hội chợ là những nơi tiếp cận khách hàng tiềm năng rất lớn.

Ở những nơi này, không ai chịu khó dành nhiều thời gian để đọc tài liệu về sản phẩm.

Thế nhưng với những video explainer thì khác. Hình ảnh bắt mắt, âm thanh sinh động được phát đi phát lại nhiều lần trên màn hình sẽ gây hứng thú với người xem. Nếu video thú vị thì khả năng khách hàng muốn mua sản phẩm là cực kỳ cao.

Thuyết trình kêu gọi vốn đầu tư

Để thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn đầu tư thì doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo, thuyết trình chuyên nghiệp để làm tăng độ tin tưởng với thương hiệu.

Lúc này ngoài cuốn profile bạn nên sử dụng video explainer để trình bày đầy đủ, rõ ràng về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Việc này vừa giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, vừa cho thấy cách làm việc chuyên nghiệp, từ đó giúp buổi thuyết trình của bạn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. 

Cho phễu chuyển đổi

Ngoài những lợi ích kể trên, video explainer còn được áp dụng vào 4 giai đoạn trong phễu chuyển đổi:

Ngoài những lợi ích kể trên, video explainer còn được áp dụng vào 4 giai đoạn trong phễu chuyển đổi:
Video explainer còn được áp dụng vào 4 giai đoạn trong phễu chuyển đổi

Giai đoạn nhận thức (Awareness)

Với những đối tượng chưa biết nhiều về thương hiệu của bạn. Có thể họ chỉ mới nghe tên hoặc vô tình thấy thông về doanh nghiệp trên mạng xã hội.

Ở giai đoạn nhận thức, video explainer nên khơi gợi được sự tò mò của người xem để đưa họ vào phễu chuyển đổi.

Đó có thể là video giới thiệu về sản phẩm, doanh nghiệp, hoặc những gì mà doanh nghiệp của bạn có thể làm để giúp họ giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải.

Giai đoạn quan tâm (Interest)

Vượt qua giai đoạn nhận thức, lúc này khách hàng đã biết bạn là ai, bạn hoạt động trong lĩnh vực gì. Bây giờ bạn cần tập trung giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Những nội dung có thể gợi ý cho bạn như đánh giá về sản phẩm, đặc điểm của sản phẩm để giải đáp những thắc mắc, sự quan tâm của họ về sản phẩm.

Giai đoạn cân nhắc (Consideration)

Đây là giai đoạn khách hàng biết họ đang gặp vấn đề gì và biết bạn đang có giải pháp để giúp họ nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ chọn bạn.

Ngoài kia vẫn có rất nhiều đối thủ có thể thay bạn giúp họ. Lúc này bạn phải tạo ra lý do để khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ.

Lúc này hãy đưa ra những video chất lượng, điểm khác biệt so với đối thủ, mọi tính năng và lợi ích phải được trình bày thật rõ ràng.

Giai đoạn chuyển đổi (Conversion)

Video ở giai đoạn này phải tác động mạnh đến khách hàng, chẳng hạn như đánh mạnh vào điểm khác biệt của sản phẩm, ưu đãi có thời hạn,… để kích thích khách hàng quyết định mua hàng.

Quy trình và chi phí sản xuất video explainer tại Kool Media – đơn vị sản xuất video Explainer hàng đầu

Từng đơn vị sản xuất sẽ có quy trình sản xuất video explainer và chi phí khác nhau. Tại Kool Media, để sản xuất 1 video explainer chất lượng cần trải qua 4 bước chính như sau:

Bước 1: Nhận Brief từ khách hàng

Doanh nghiệp sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp, đặc điểm, cách sử dụng cũng, thông điệp muốn truyền tải cũng như ngân sách để thực hiện sản xuất video.

Bước 2: Lên ý tưởng, kịch bản

Sau khi nắm được Brief từ khách hàng, đội ngũ sáng tạo của Kool Media tiến hành tìm kiếm ý tưởng và lên kịch bản cho video và gửi cho Client lựa chọn.

Bước 3: Vẽ storyboard

Sau khi thống nhất kịch bản từ cả 2 bên, chúng tôi tiến hành vẽ storyboard cho kịch bản. Hoàn thành xong storyboard thì bắt tay vào sản xuất.

Bước 4: Dựng phim

Vẽ lại Storyboard trên phần mềm máy tính và tạo animation. Cuối cùng lồng voice và phụ đề.

Về chi phí sản xuất video explainer cũng có giá khác nhau tùy vào thời lượng, yêu cầu và đơn vị sản xuất. Để được báo giá chính xác và chi tiết nhất, bạn vui lòng liên hệ với Kool Media qua Hotline: 0932 351 123 để được tư vấn nhé.

Quảng bá thương hiệu qua explainer video bằng cách nào?

Có thể nói rằng video explainer đang ở thời kỳ đỉnh cao, rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng và đã thành công với loại hình video quảng cáo này. Thế nhưng sản xuất được một video explainer chất lượng thôi là chưa đủ. Bạn phải biết cách quảng bá chúng ở đúng nơi. 

Quảng bá thương hiệu qua explainer video bằng cách nào

Mạng xã hội và email là 2 kênh hiệu quả nhất để đăng tải video quảng cáo thương hiệu. Những kênh mạng xã hội như facebook, youtube, instagram, tiktok đều dễ dàng đăng tải video quảng cáo và thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Ngoài ra, bạn còn có thể tích hợp video explainer dưới dạng HTLM5 vào email gửi đến khách hàng. Điều này vừa giúp làm tăng tỉ lệ mở thư vừa điều hướng người dùng truy cập đến một landing page hoặc website.

Ngoài 2 kênh chính trên, bạn cũng có thể sử dụng video explainer trong những buổi sự kiện, hội chợ, showroom, cửa hàng,… để quảng bá cho thương hiệu của mình.

Bạn có muốn tạo ra những video explainer đặc sắc cho doanh nghiệp của mình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Kool Media để được tư vấn nhé.

Video Explainer là gì?

Video Explainer là một dạng video giải thích, truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoặc hướng dẫn sử dụng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Thời lượng Video Explainer?

Thông thường sẽ được làm thành một clip ngắn tầm khoảng 1 – 3 phút, được đăng tải lên website, landing page nhằm mục đích làm tăng tỷ lệ chuyển đổi, kích thích hành vi mua hàng của người xem.

5/5 - (1 bình chọn)
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp