Dựng video 3D chuyên nghiệp và những điều bạn chưa biết

Ngày nay dịch vụ làm video 3D đang dần trở nên phổ biến và được nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn như một hình thức marketing để quảng cáo và giới thiệu sản phẩm, thương hiệu. Kool Media sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn tổng quan hơn về việc dựng video 3D chuyên nghiệp trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Cách làm video quảng cáo mỹ phẩm thu hút
Dựng video 3D chuyên nghiệp và những điều bạn chưa biết
6 ý tưởng làm video quảng cáo dầu gội đầu sáng tạo

Video 3D là gì? Ưu và nhược điểm 

Video 3D là video được dựng lên một cách sống động được khai thác bởi không gian ba chiều: chiều dài, chiều rộng, chiều sâu.

Với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính, những thước phim 3D cho ta cảm giác chân thực và lôi cuốn hơn tuy nhiên hình ảnh trong phim 3D vẫn bị giới hạn bởi không gian phẳng của màn hình. 

Video 3D là gì? Ưu và nhược điểm 
Những thước phim 3D cho ta cảm giác chân thực và lôi cuốn

Ưu điểm của video 3D

Được vẽ trên những phần mềm cao cấp nên tính chính xác và sự chuyên nghiệp được thể hiện rõ ràng. Số lượng đa dạng được giảm đi đáng kể. Thay vào đó là sự trau chuốt và gọn gàng trên các hình khối 3D. 

Các hoạt động liên quan đến render được giảm nhẹ đi, bớt đi nhiều gánh nặng cho dân đồ họa. Texture realtime sẽ được hỗ trợ tối đa. Điều này giúp cho quá trình tưởng tượng và phác họa được liền mạch với nhau. 

Kích thích được trí sáng tạo của một người làm 3D, hoàn toàn có thể thoải mái thỏa trí tưởng tượng. Các vấn đề về màu sắc, model hay chất liệu đều được phần mềm đa dạng hóa.

Nhược điểm của video 3D

Hạn chế việc tưởng tượng và sáng tạo các khối khi bạn bị hoàn toàn phụ thuộc vào phần mềm 3D.  Khiến cho bạn trở nên khó khăn khi phải truy xuất các dữ liệu sáng tạo khi bộ não không còn có sự hỗ trợ của phần mềm. 

Quy trình dựng video 3D 

Bước 1: Chuẩn bị kịch bản video 3D

Ở giai đoạn này, bạn cần xem xét và xác định ý tưởng, lên kịch bản video một cách cụ thể.

Và một cách để bạn thực hiện giai đoạn này là hãy đặt ra những câu hỏi tự trả lời: Mục tiêu của video, đối tượng hướng đến và ý nghĩa cốt lõi mà video muốn truyền tải,…

Từ đó xem xét ý tưởng video như thế nào cho phù hợp, cách thể hiện ra sao cho hợp lý,… 

Bước 1: Chuẩn bị kịch bản video 3D
Cần xem xét và xác định ý tưởng, lên kịch

Bước 2: Vẽ storyboard

Sau khi đã có kịch bản và hình dáng các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là vẽ storyboard, hay có thể gọi là tạo kịch bản hình ảnh.

Công việc này giống như là vẽ truyện tranh trên giấy. Từ những khung ảnh dùng để kể lại câu chuyện trên giấy sẽ cho thấy rõ từng cảnh trong phim sẽ thể hiện như thế nào và cũng từ đó cho thấy rõ sự phân cảnh trong phim.

Một phân cảnh trong phim được gọi là một scene.

Bước 2: Vẽ storyboard
Từ những khung ảnh dùng để kể lại câu chuyện trên giấy sẽ cho thấy rõ từng cảnh trong phim

Bước 3: Dựng thô

Dựng thô được xem là bước đầu tiên để dựng video 3D đầu tiên.

Ở bước này, chúng ta sẽ có sự hỗ trợ của những phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Adobe After Affect,… 

Adobe Premiere – phần mềm chỉnh sửa video hiệu quả và phù hợp với mọi trình độ được phần lớn editor tin dùng phổ biến – là một lựa chọn tốt cho bạn.

Ở quy trình này, không còn chỉ đơn thuần là một mình bạn khám phá và tổ chức các cảnh quay. Mà còn liên quan đến cách dẫn chuyện và tạo ra một thông điệp, ý nghĩa mà người sản xuất mong muốn truyền tải.

Do vậy, bạn cần phải luôn giữ được sự trao đổi tiến độ công việc với đạo diễn, nhà sản xuất và khách hàng. Nếu đó là dự án của họ, để thống nhất về những thay đổi cần diễn ra trước khi chỉnh sửa chuyển sang phần cắt cuối cùng.

Bước 3: Dựng thô
Dựng thô được xem là bước đầu tiên để dựng video đầu tiên

Bước 4: Xử lý video 3D

Công việc của bạn sẽ là loại bỏ những phân đoạn không cần thiết và thống nhất được bản dựng thô.

Bạn sẽ chốt phân cảnh, thực hiện chỉnh sửa video sao cho mượt mà và thu hút hơn khi được thêm vào các hiệu ứng hay các cách chuyển cảnh phù hợp.

Ở giai đoạn này, bạn thường sẽ khóa khung, đồng nghĩa với khác khung trong chỉnh sửa sẽ không thay đổi theo thời gian kể từ sau bước này.

Việc tinh chỉnh này không chỉ cố định mọi thứ, mà cũng có thể là loại bỏ đi nếu như không cần thiết, hoặc không phù hợp.

Khi tất cả các cảnh được cắt và tính thời gian chính xác, trong quá trình xem lại nếu có một cảnh quay nào đó mà không hợp lí hay không đóng góp vào câu chuyện tổng thể của video, thì nó có thể bị loại bỏ.

Bước 5: Xử lý hậu kỳ

Cùng với đó trong khi một số cảnh bị loại bỏ, cũng có một lượng lớn nội dung được thêm vào trong giai đoạn này.

Do đó, hiệu ứng chuyển cảnh sẽ giúp bạn tạo nên sự liên kết giữa các đoạn clip trở nên mượt mà và chân thực.

Kèm theo đó, bạn có thể chèn thêm hiệu ứng khác: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh,… sẽ tạo nên sự độc đáo, chuyển động đặc sắc cho video của bạn.

Bước cuối cùng trong quy trình dựng video không thể thiếu là màu sắc của video. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự độc đáo và chất lượng của video.

Video có màu sắc đẹp sẽ cuốn hút và khởi đậy được cảm xúc của người xem. Vì vậy, bạn nên lựa chọn màu sắc cho video một cách cẩn thận, kỹ càng, phù hợp với nội dung ngữ cảnh của video.

Một vài ý tưởng dựng video 3D 

Trong lĩnh vực bất động sản:

Các dự án bất động sản sẽ được mô phỏng dưới hình ảnh đồ họa 3D một cách chân thực với tỷ lệ thu nhỏ. Để khách hàng có thể có cái nhìn bao quát cũng như chi tiết những công trình trước và sau khi hoàn thành.

Trong lĩnh vực xây dựng:

Thường được áp dụng với các hình ảnh in 3D, mô phỏng sản phẩm vật liệu thi công hoặc các video 3D giới thiệu quy trình thi công xây dựng.

Trong lĩnh vực công nghệ:

Áp dụng cho các doanh nghiệp cần có sự mô phỏng các giải pháp công nghệ mới.

Trong lĩnh vực đào tạo:

Đối với việc đào tạo, công nghệ phim 3D được áp dụng cho các doanh nghiệp để mô phỏng các chương trình, giải pháp đào tạo.

Việc marketing bằng phim quảng cáo 3D sẽ giúp doanh nghiệp và nhà sản xuất tăng cao lượng view, doanh thu bán hàng qua sự quan tâm tìm hiểu của khách hàng đối với sản phẩm và thương hiệu của mình.

Phần mềm dựng video 3D chuyên nghiệp

1/ Adobe Animate – Phần mềm làm phim hoạt hình 3D

Một số tính năng nổi bật của phần mềm: Hỗ trợ vẽ, sáng tạo nhân vật trực tiếp trên phần mềm và có thể liên kết được với các bảng vẽ điện tử như Wacom, Huion.

Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp người dùng làm việc với nhiều đối tượng cùng lúc.

Đồng thời, Adobe Animate cho phép gắn xương vào các đối tượng để tạo được chuyển động, hỗ trợ Lip Syncing giúp tự động tạo chuyển động cho miệng khi các nhân vật nói.

Ngoài ra, hỗ trợ tạo chuyển động nhờ việc vẽ đè các lớp hình ảnh lên với nhau, hỗ trợ lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau.

Adobe Animate - Phần mềm làm phim hoạt hình 3D
Adobe Animate hỗ trợ vẽ, sáng tạo nhân vật trực tiếp trên phần mềm và có thể liên kết được với các bảng vẽ điện tử như Wacom, Huion

2/ Adobe After Effects

Một số tính năng nổi bật của phần mềm: Hỗ trợ tạo hoạt ảnh tương tác, đồ họa chuyển động, hiệu ứng và kỹ xảo chuyên nghiệp, tạo các thước phim, video chân thực.

Thêm vào đó, phần mềm cũng giúp tạo hoạt ảnh cho các đối tượng hoặc cảnh trong video dễ dàng và nhanh chóng.

Hơn nữa, Adobe After Effects còn cho phép chỉnh sửa video 360 hay video thực tế ảo, tạo môi trường thực tế ảo, tự động thiết lập bố cục và liên kết máy ảnh và tạo video 360/VR.

Adobe After Effects

3/ Blender

Đây là phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay, giúp người dùng dễ dàng tạo nên những hoạt cảnh 3D sinh động và đẹp mắt với nhiều hiệu ứng và kỹ xảo độc đáo cho video.

Bên cạnh đó, phần mềm còn có khả năng thiết kế mô hình 3D giúp bạn tạo những sản phẩm trong lĩnh vực mỹ thuật, kỹ thuật,… một cách nhanh chóng.

 Blender
Blender phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay

Với những thông tin trên mà Kool Media vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho những ai muốn tìm hiểu thêm về cách dựng video 3D chuyên nghiệp.

Với đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực dựng video 3D chuyên nghiệp, Kool Media chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Đến với Kool Media, khách hàng hoàn toàn được yên tâm và có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất. 

Slide
Hãy liên hệ với Kool Media ngay
để được Tư vấn Miễn phí
Gọi: 0932351123
Gọi ngay: 0906770597
Đánh giá post
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp