Motion Graphics là gì? Khác biệt với Animation thế nào?

Motion Graphics là gì? Animation là gì? Khái niệm Motion Graphics và Animation khác nhau như thế nào?Hôm nay Kool Media sẽ bật mí những thông tin chuẩn xác nhất để bạn phân biệt được hai hình thức video animation và motion graphics này nhé.

Xem thêm:

Dịch vụ làm video animation chất lượng tại TPHCM
Bảng báo giá video animation chi tiết nhất tại Kool Media
Tổng hợp các công ty sản xuất phim hoạt hình tốt nhất Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu về Motion Graphics là gì? Animation là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm của Motion graphics là gì nhé.

Motion Graphics là gì?

Motion graphic được kết hợp từ “motion” – chuyển động và “graphic” – đồ họa. Như vậy motion graphic được hiểu chính là sự chuyển động của những hình ảnh đồ họa.

Khoảng 3 năm trở lại đây việc sử dụng Motion graphic để làm video quảng cáo truyền thông đang cực kỳ rầm rộ nhờ vào sự chuyển động bắt mắt kết hợp cùng âm thanh sống động.

motion graphics là gì? video animation và motion graphics
Motion Graphic

Tìm hiểu thêm thêm: video animation là gì?

Như vậy đã nắm rõ được Motion Graphics là gì. Trong khi đó, khái niệm Animation có phần rộng hơn. Animation ám chỉ bất kỳ kỹ thuật nào có thể biến hình ảnh tĩnh chuyển động. Chúng bao gồm nhiều hình thức như vẽ tay, claymation hay motion. Tuy nhiên khi nói về animation người ta chủ yếu nói về loại hoạt hình có sử dụng nhân vật. 

Như vậy cả video animation và motion graphics đều nói về sự chuyển động của nhân vật hoặc vật thể. Bên cạnh đó, cả hai hình thức này đều có cách thức thực hiện giống nhau như vẽ tay hoặc ứng dụng các phần mềm After Effects, Toon Boom Harmony… Những điểm tương đồng khiến mọi người dễ nhầm lẫn về hai hình thức này. Vậy làm thế nào để phân biệt Video Animation và Motion graphics là gì?

Điểm khác biệt giữa Video Animation và Motion graphics là gì ?

Mặc dù cả Video Animation và Motion graphics có nhiều điểm tương đồng nhưng bạn có thể phân biệt hai hình thức này dựa vào nội dung câu chuyện mà chúng truyền tải.

Animation được xem là một phương pháp kể chuyện thông qua hình ảnh chuyển động, chúng có nhân vật, mạch kể chuyện đi theo một trình tự cụ thể và ẩn chứa một thông điệp nào đó.

Trong khi đó Motion Graphic chỉ là hiệu ứng tạo ra sự chuyển động của vật thể như hình khối, text, font chữ với mục đích tạo sự sinh động, bắt mắt người xem. Hằng ngày chúng ta bắt gặp motion graphic khắp nơi trên các biển quảng cáo, trên internet.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn Motion Graphics là gì nhé: Trước mỗi chương trình nào đó bạn sẽ thấy hình ảnh chuyển động của tên chương trình như Giọng hát Việt, Ai là triệu phú rất sinh động. Hoặc bạn có thấy những nút kêu gọi hành động như Đăng ký ngay, mua ngay luôn chuyển động nhấp nháy để thu hút người xem. Đó chính là Motion graphic.

Khi nào nên sử dụng Video Animation và Motion Graphics?

Không thể phủ nhận video đồ họa: Video Animation và Motion Graphics ngày càng trở thành công cụ quảng cáo cực kỳ hiệu quả và chắc chắn chúng sẽ còn thịnh hành hơn nữa trong tương lai. Nếu là một doanh nghiệp đang cần sử dụng video đồ họa để quảng bá cho doanh nghiệp bạn cần xem xét lựa chọn giữa hai hình thức này để đáp ứng đúng mục tiêu của công ty.

Nếu bạn muốn xây dựng một câu chuyện chạm đến cảm xúc của người xem, từ đó thúc đẩy hành vì từ họ thì sản xuất animation là một lời khuyên dành cho bạn. Cảm xúc trong câu chuyện là chìa khóa giúp chạm đến trái tim khách hàng, khiến họ thay đổi nhận thức với doanh nghiệp chân thật nhất. Từ đó doanh nghiệp quyết định được nên sử dụng Video Animation và Motion graphics cho phù hợp

Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn chỉ muốn nhấn mạnh về một hành động hoặc một khái niệm nào đó mà không ẩn chứa một thông điệp nào khác hãy sử dụng Motion graphic. Motion graphic có thể giúp doanh nghiệp truyền tải những thông tin phức tạp về sản phẩm, dịch vụ một cách trực quan và sinh động hơn.

Như vậy điểm khác biệt lớn nhất của Video animation và motion graphics nằm ở nội dung mà chúng thể hiện. Animation có nhân vật với một câu chuyện cụ thể trong khi đó motion graphic chỉ là những chuyển động của vật thể. Hi vọng với những thông tin ở trên đã đã phân biệt được rõ ràng hai khái niệm Motion Graphics là gì và Animation là gì như trên nhé.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về dịch vụ làm video animation hãy liên hệ với Kool Media qua thông tin dưới đây:

5/5 - (1 bình chọn)
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp