5 bước thiết lập cảnh phỏng vấn chuyên nghiệp trong phim doanh nghiệp

Trong quá trình sản xuất phim doanh nghiệp, để tôn vinh những giá trị khác biệt của công ty từ phía nhà sáng lập hoặc khẳng định vị thế, tầm nhìn mà doanh nghiệp tạo lập cho cộng đồng thông qua sự tường thuật từ phía đội ngũ nhân sự, đơn vị truyền thông khi thực hiện kịch bản, thường sẽ sắp xếp chèn các cảnh quay phỏng vấn nhằm thể hiện những nội dung trên. Để thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp trong phim doanh nghiệp, có một số bước quan trọng cần tuân thủ để đảm bảo rằng video cuối cùng sẽ chất lượng và chuyên nghiệp. Thông qua bài viết này của Kool Media, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 bước quan trọng để thiết lập nên 1 cảnh quay phỏng vấn, đặc sắc và độc đáo.

IMG 7221
kỹ thuật quay phỏng vấn

Xem thêm: Storyboard là gì? 5 bước để tạo storyboard

Lựa chọn trang phục phù hợp cho nhân vật

Trang phục chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng trong một cuộc phỏng vấn doanh nghiệp. Điều này giúp tạo ấn tượng tích cực và chuyên nghiệp đối với người xem.

Gợi ý lựa chọn trang phục:

 • Áo sơ mi có cổ: Đây là loại trang phục phổ biến và phù hợp cho hầu hết các cuộc phỏng vấn doanh nghiệp.
 • Màu sắc trang phục: Nên chọn màu sắc trang phục trung tính, lịch sự như xanh dương, trắng, xám.
IMG 7196
setup quay phim phỏng vấn doanh nghiệp IVS
setup quay phim phỏng vấn doanh nghiệp IVS

Bố cục khung hình và trung tâm máy ảnh

Để đạt được kết quả tối ưu trong việc đặt vị trí máy ảnh và kích thước khung hình trong một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp, ê kíp quay phim cần xác định kỹ:

Bối cảnh

Chọn một địa điểm có chiều sâu không gian nhất định, tiền cảnh và hậu cảnh hoặc ít nhất là chọn thứ gì đó thể hiện một cách mơ hồ nội dung mà chủ thể trong đó sẽ thảo luận trong cuộc phỏng vấn.

DSC8955
DSC8942

Vị trí máy ảnh

 • Đặt máy ảnh ở một vị trí mà người được phỏng vấn có thể nhìn thẳng vào ống kính một cách thoải mái.
 • Đảm bảo máy ảnh đặt ở một độ cao phù hợp, thường là ở mắt người được phỏng vấn hoặc một chút cao hơn để tạo cảm giác người xem đang nhìn từ trên xuống.
 • Đảm bảo ánh sáng chiếu vào người được phỏng vấn một cách tự nhiên và tạo điểm nhấn cho họ.

Kích thước khung hình

 • Đảm bảo người được phỏng vấn chiếm phần lớn không gian trong khung hình, tập trung sự chú ý của người xem vào họ.
 • Để tạo cảm giác chuyên nghiệp và tránh cảm giác chật chội, hãy đảm bảo rằng không gian xung quanh người được phỏng vấn không quá chật.
 • Cân nhắc vị trí và góc quay để tạo ra một khung hình hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Thiết lập độ rộng và chặt chẽ ở cùng một phía của khuôn mặt đối tượng, đồng thời cung cấp cho họ cái gọi là không gian nhìn, mắt của họ phải thẳng hàng ở phần ba trên cùng giao nhau, Vì phần ba trên cùng cung cấp đủ khoảng trống , ang lại cảm giác cởi mở và tự nhiên.

Bố cục hợp lý và trung tâm máy ảnh đúng cách là yếu tố quyết định cho sự chuyên nghiệp của phim doanh nghiệp. Việc tìm kiếm các điểm ưa thích trong khung hình, sử dụng kết cấu và hoa văn để tạo ra sự hấp dẫn và tập trung sự chú ý của người xem vào chủ đề của cuộc phỏng vấn là một yếu tố cần chú ý.

quay phim phong van doanh nghiep
quay phim phong van doanh nghiep

Xem thêm: Những ưu điểm khi làm phim doanh nghiệp? Tại sao ngày càng được ưa chuộng

Chiếu sáng chuyên nghiệp

Ánh sáng có thể ảnh hưởng lớn đến cách cuộc phỏng vấn được  xuất hiện. Kỹ thuật chiếu sáng ba điểm là kỹ thuật mà hầu hết mọi người thường sử dụng khi quay cảnh phỏng vấn cho phim doanh nghiệp. Kỹ thuật này bao gồm các loại đèn sau:

 • Key light: Đây là ánh sáng quan trọng nhất cho phim và yêu cầu bạn đặt máy ảnh một góc 45 độ so với người được phỏng vấn.
 • Fill light: Đây là khi bạn đặt ánh sáng đối diện với ánh sáng chính và điều chỉnh ánh sáng cho đến khi nó lấp đầy các vùng tối trong khung hình.
 • Back light: Bạn cũng có thể muốn thêm đèn nền, đặt ở vị trí cao phía sau người được phỏng vấn và bên cạnh người được phỏng vấn.
hinh cac bai web tren Kool 14 1

Bạn có thể điều chỉnh ánh sáng trước ngày phỏng vấn thực tế để đảm bảo bạn hiểu rõ về vị trí của ánh sáng và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến quá trình ghi hình.

Giả sử chúng ta đang quay một cuộc phỏng vấn với một người. Đèn chính, là đèn sáng nhất, sẽ chiếu phía trước chủ thể ở mức cao hơn tầm mắt một chút và ở góc 45 độ so với máy ảnh.

Ánh sáng phụ, mờ hơn ánh sáng chính, sẽ đi phía trước đối tượng, cao hơn tầm mắt một chút và ở góc 45 độ đối diện với máy ảnh.

Cuối cùng, đèn nền hay đèn tóc đi ra phía sau chủ thể và cao hơn chủ thể. Đèn nền tạo ra viền hoặc đường viền chiếu sáng xung quanh tóc của đối tượng, tách hoặc “làm bật” đối tượng ra khỏi hậu cảnh. Đối tượng nữ và tóc sáng màu thường nhận được ánh sáng ngược mạnh hơn, còn đối tượng nam và tóc đen thường nhận được ánh sáng mờ hơn, nhưng điều đó phụ thuộc vào hình thức mong muốn và cách nó xuất hiện trên máy ảnh.

DSC8953
DSC8970
DSC8974

Âm thanh chất lượng

Âm thanh là một phần quan trọng không kém trong một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp. Sử dụng micro và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp để đảm bảo rằng giọng nói của người được phỏng vấn được ghi lại một cách rõ ràng và chất lượng. Điều này giúp tạo ra một video chuyên nghiệp và dễ nghe.

Để đảm bảo bạn không gặp vấn đề về âm thanh, hãy thử kiểm tra mức âm thanh trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Hãy cân nhắc việc kiểm tra mic cài áo, thường nằm giữa nút thứ nhất và thứ hai trên áo sơ mi của người được phỏng vấn , đồng thời tách micrô và mic tích hợp ra khỏi bộ phát và bộ thu.

Về mức âm thanh, bạn nên hướng đến mức âm thấp nhất là âm 18 decibel và mức cao nhất là âm 6 decibel.

Xem thêm: Top 4 công ty làm phim doanh nghiệp Tp.HCM

Tạo không gian thoải mái cho người được phỏng vấn

Để có được những phản ứng tự nhiên và chân thực từ người được phỏng vấn, tạo một không gian thoải mái và tự nhiên cho họ rất quan trọng. Đảm bảo họ nhìn thẳng vào ống kính máy quay và cảm thấy thoải mái khi nói chuyện. Điều này giúp tạo ra một video chuyên nghiệp và gần gũi với người xem.

Việc thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp trong phim doanh nghiệp đòi hỏi sự chú ý đến mọi chi tiết nhỏ nhất từ trang phục, bố cục, ánh sáng đến âm thanh và không gian. Bằng cách tuân thủ các bước trên, doanh nghiệp sẽ có cơ hội sở hữu một cảnh phỏng vấn chất lượng , góp phần nâng cao uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

IMG 7224
IMG 7233
IMG 7227

Kool Media – đơn vị làm phim doanh nghiệp hàng đầu Miền Nam, cam kết tạo ra cho bạn những thước phim phỏng vấn đầy ấn tượng, dựa trên kỹ thuật và chuyên môn mà đội ngũ quay phim sở hữu.

Hãy liên hệ với Kool Media ngay để bắt tay thực hiện phim doanh nghiệp ngay nhé!

Đánh giá post
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp