Quy trình làm storyboard phim doanh nghiệp tại Kool Media

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp quá trình làm phim doanh nghiệp mỗi người mỗi ý hay video sản xuất ra không giống ý tưởng ban đầu chưa? Nguyên nhân có thể xuất phát từ storyboard đấy. Bài viết hôm nay, hãy cùng Kool Media tìm hiểu về storyboard là gì cũng như quy trình làm storyboard phim doanh nghiệp như thế nào nhé.

Xem thêm:

Hình ảnh hậu trường sản xuất TVC quảng cáo
Tạo lập thói quen tiêu dùng bằng phim quảng cáo – Bí quyết giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần
Điểm danh 4 lợi ích vàng của phim doanh nghiệp – tăng trưởng doanh thu

Storyboard phim doanh nghiệp là gì?

Storyboard còn được gọi là kịch bản phân cảnh của video. Chúng bao gồm các hình ảnh minh họa kèm ghi chú đi kèm được sắp xếp để kể về một câu chuyện nào đó. Để dễ hiểu hơn bạn có thể xem nó giống như truyện tranh mà thông qua nó, người xem sẽ hiểu được diễn biến câu chuyện như thế nào.

Storyboard là gì?
Storyboard là gì?

Xem thêm: Storyboard – bảo bối không thể thiếu khi quay TVC quảng cáo

Tại sao nên làm storyboard khi quay phim doanh nghiệp?

Nhiều người nghĩ rằng vẽ storyboard khi quay phim doanh nghiệp là việc không cần thiết và suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Các đơn vị sản xuất phim doanh nghiệp, phim quảng cáo chuyên nghiệp chắc chắn không bao giờ bỏ qua phần này vì những lý do như sau:

  • Storyboard giúp bạn dễ dàng chia sẻ ý tưởng với người khác: Thông qua những hình ảnh minh họa và ghi chú chi tiết, người xem sẽ hiểu nội dung và ý đồ bạn muốn thể hiện trong video. Như vậy giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất thống nhất được kịch bản, tránh trường hợp “ông nói gà, bà nói vịt”.
  • Quá trình sản xuất thuận lợi hơn: Storyboard chính là khung sườn của cả đoạn phim. Nhìn vào Storyboard mọi người trong đoàn làm phim sẽ biết từng cảnh quay diễn ra như thế nào. Họ biết nhiệm vụ của mình là gì? Quá trình làm việc cũng vì thế mà suôn sẻ hơn.
Quá trình quay phim thuận lợi hơn nhờ storyboard
Quá trình quay phim thuận lợi hơn nhờ storyboard
  • Tránh bị thiếu cảnh quay: Storyboard hoàn chỉnh thể hiện đầy đủ các phân cảnh cần quay, toàn bộ góc quay, shot list trong video. Như thế, trong quá trình quay phim bạn kiểm soát được công việc, tránh trường hợp quay bị thiếu góc hoặc thiếu phân cảnh nào đó.
  • Tiết kiệm thời gian: Khi có storyboard phim quảng cáo hoặc phim doanh nghiệp, bạn không cần tốn nhiều thời gian đi diễn giải ý tưởng, thực hiện ghi hình nhanh hơn, đồng thời dựng video cũng rút ngắn thời gian vì chỉ cần ráp những cảnh quay theo đúng với storyboard ban đầu. Vì thế chỉ cần bỏ 1 ít thời gian vẽ storyboard ban đầu là bạn đã tiết kiệm rất nhiều thời gian về sau.

Quy trình làm storyboard phim doanh nghiệp tại Kool Media

Tại Kool Media, quy trình làm storyboard phim doanh nghiệp được tiến hành theo trình tự như sau:

Bước 1: Xây dựng kịch bản

Đầu tiên, đội ngũ sáng tạo nhà Kool Media sáng tạo ý tưởng kịch bản hoàn chỉnh. Sau đó, chúng tôi lên shot list tất cả cảnh quay có trong video.

Bước 2: Xác định phân cảnh quan trọng

Sau khi đã có danh sách các cảnh quay, Kool Media sẽ tìm ra phân cảnh nào là quan trọng, cần nhấn mạnh để thể hiện rõ thông điệp muốn truyền tải và là những tình tiết đáng giá để thu hút người xem.

Lọc phân cảnh cần nhấn mạnh trong storyboard
Lọc phân cảnh cần nhấn mạnh trong storyboard

Bước 3: Hình thành timeline

Thiết lập timeline là việc sắp xếp các phân cảnh, nội dung theo từng mốc thời gian cụ thể. Video mở đầu ra sao? Sản phẩm xuất hiện khi nào? Và khi nào là kết thúc?…

Bước 4: Chọn công cụ vẽ storyboard

Để thực hiện vẽ storyboard bạn cần lựa chọn công cụ để thực hiện. Ngày nay, có nhiều phần mềm hay ứng dụng giúp bạn thực hiện điều này. Một số phần mềm Kool Media gợi ý cho bạn như Storyboarder, Microsoft Powerpoint, Boardfish, Adobe Illustrator, Adobe Photoshop Sketch, Adobe Indesign… Hoặc nếu khéo tay, bạn cũng có thể vẽ ngay trên giấy.

Bước 5: Phác thảo hình ảnh

Phác thảo hình ảnh minh họa từng cảnh quay. Bạn không cần vẽ quá chi tiết hoặc tô màu vì sẽ mất nhiều thời gian không cần thiết. Bạn chỉ cần cung cấp đủ chi tiết cần thiết miễn sao nhìn vào người xem hiểu được những gì đang diễn ra. Kịch bản và phần ghi chú sẽ bổ sung những phần còn lại đầy đủ và chi tiết hơn.

Phác thảo hình ảnh trong storyboard không cần quá chi tiết
Phác thảo hình ảnh trong storyboard không cần quá chi tiết

Bước 6: Thêm ghi chú

Bên cạnh hình vẽ minh họa, người vẽ storyboard cần thêm vào mỗi bức hình các ghi chú để giúp đạo diễn hiểu rõ hơn từng cảnh quay. Chẳng hạn như có bao nhiêu diễn viên trong phân cảnh? Bối cảnh được setup như thế nào? Góc máy cao hay thấp? Có bao nhiêu camera thực hiện cảnh quay này? Camera nào là chính? Cảnh này nên lấy cận cảnh hay góc rộng? Ánh sáng, hiệu ứng trong phân cảnh này như thế nào?…

Trên đây là 6 bước quy trình làm storyboard phim doanh nghiệp tại Kool Media. Nếu còn băn khoăn về cách xây dựng storyboard hoặc muốn sản xuất phim doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với Kool Media, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và mang đến giải pháp làm phim doanh nghiệp tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Quy trình sản xuất video 2D chuyên nghiệp – sáng tạo Kool Media

Tìm hiểu thêm về các dự án sản xuất phim doanh nghiệp của Kool Media TẠI ĐÂY

Đánh giá post
Kool Media Phone
0932 351 123 Tư vấn trực tiếp